Bất động sản giá 3-5 tỷ đồng đang được giao dịch nhiều nhất tại TP. HCM

(Bannha.xyz) – Phân khúc bất động sản được giao dịch nhiều nhất trong 8 tháng qua là phân khúc trong tầm giá 3-5 tỷ đồng (chiếm 34% tổng số các giao dịch tại bannha.xyz).

Phân khúc nhà giá 3-5 tỷ đồng tại TP. HCM đang hút khách. (Ảnh minh hoạ)

Đó là thông tin được đưa ra trong báo cáo được công bố tại buổi họp báo “Tác động của làn sóng Covid lần thứ 2 lên thị trường bất động sản thứ cấp TP. HCM” do bannha.xyz thực hiện.

Theo bannha.xyz , các loại bất động sản trong phân khúc này có giá không cao, phù hợp cho cả người có nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều rủi ro chưa dự đoán trước được.

Bà Vũ Hà Linh – Quản lý cao cấp mảng định giá bannha.xyz ví dụ, đối với bất động sản có giá trị 3-5 tỷ đồng, người mua chỉ cần có 40-50% giá trị tiền mặt (khoảng 1,2-2 tỷ đồng) và có khả năng trả cả gốc lẫn lãi mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng thì đã có thể mua.

Theo Bà Vũ Hà Linh, khi nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng cao thì đây là phân khúc đáp ứng đại đa số nhu cầu và cho thuê vẫn sinh lời.

Thị trường cho thuê nhà phố được cho là ‘ảm đạm’ trong suốt gần 2 năm trở lại đây do ảnh hưởng bởi covid-19 tuy nhiên theo ghi nhận bannha.xyz, năm 2021, đã có một số quận có tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê nhà tăng cao hơn so với năm 2020 như: quận Tân Bình, 10, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Bà Vũ Hà Linh chia sẻ thêm, do nhu cầu mở rộng chi nhánh công ty về phía khu vực cư dân mới và đông dân như Tân Bình, Gò Vấp,… nhằm dễ dàng thuê nhân công, bán hàng đã khiến cho nhiều cư dân chuyển chỗ ở sang khu vực ven trung tâm TP. Điều này đã dẫn đến giá đất vùng ven từ năm 2020 đến nay tăng mạnh.

Theo đánh giá của bannha.xyz, biến động của nền kinh tế đã được thể hiện qua việc lưu thông tiền tệ, lưu thông về hàng hóa, lưu thông về việc đi lại. So với năm 2010, khi chỉ khủng hoảng kinh tế thì hiện tại, ảnh hưởng của dịch Covid -19 đã tác động tới 3 vấn đề. Nhân tố quan trọng để phục hồi lại đời sống cho người dân là y tế và các giải pháp của chính quyền.

Những đối tượng có thể tham gia liền vào thị trường gồm có 3 nhóm: nhóm 1 – đón sóng, có dư địa; nhóm 2 – người tiêu dùng thực sự đủ khả năng, điều kiện để chọn mua. Nhóm còn lại là nhóm đang giải cứu hoặc tìm cách thoát ra.

Theo Bà Vũ Hà Linh, một khi chưa đo lường được các nhân tố để giải quyết vấn đề dịch bệnh thì sẽ khó nói về kịch bản. Khi khống chế được Covid -19 và cuộc sống trở lại bình thường thì nhóm 1 và nhóm 2 sẽ sàng lọc những cá thể yếu.

“Nếu ai lướt sóng, ai vội vàng thì sẽ bị sàng lọc để thị trường đi vào chiều sâu hơn những người có nhu cầu thực, đầu tư thực đúng nghĩa. Sự hỗ trợ từ những chuyên viên tư vấn sẽ giúp cho khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn”, ông Điệp nhấn mạnh.

Bà Vũ Hà Linh cũng cho biết, hiện tại các doanh nghiệp/công ty dịch vụ bất động sản cũng đang chú trọng rất nhiều tới việc online, chuyển đổi số, tự động hóa. Do đó, bất động sản nên chú ý tới 3 lĩnh vực chính sau khi kiểm soát dịch.

Cụ thể, theo bà Vũ Hà Linh, cần chú ý tới loại hình bất động sản chỗ ở kết hợp với làm việc. Đối với công ty dịch vụ thương mại, nhu cầu bất động sản văn phòng sẽ hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của phát triển về số hóa, làm việc online. Do đó, nhóm đối tượng này không yêu cầu về vị trí trung tâm mà chỉ cần thuận tiện di chuyển. Bên cạnh đó, diện tích sử dụng cũng không cần quá lớn, chỉ cần tối ưu nhất có thể để đáp ứng được nhu cầu.

Thứ 2, đối với lĩnh vực F&B, bà Vũ Hà Linh cho hay nhóm đối tượng này thích nghi với việc mua hàng online. Do đó, bất động sản phải đảm bảo được vị trí tiếp cận khách hàng mục tiêu và có chỗ sản xuất chế biến.

Thứ 3, theo Bà Vũ Hà Linh, cần chú ý tới nhóm logistic với nhu cầu thuê kho bãi vừa và nhỏ để phục vụ bán hàng thương mại điện tử. Nếu kết hợp 3 lĩnh vực với nhau – để ở, làm văn phòng công ty, làm kho thì bất động sản này sẽ đem lại nhu cầu sử dụng thực tế nhất.

Hết dịch, TP. HCM sẽ lại đón sóng nhập cư

Nhận định về thực trạng thị trường bất động sản TP. HCM, bà Vũ Hà Linhcũng cho rằng trong giai đoạn tháng 1/2020 – tháng 9/2021, bất động sản được ghi nhận đi ngang và tăng nhẹ ở vài khu vực. Đặc biệt, khả năng phản ứng tốt của chính quyền, người dân trước dịch bệnh Covid-19 đã khiến làn sóng đầu tư bất động sản vào TP. HCM dần phục hồi trong năm 2020 đến nửa đầu năm 2021.

“Mặc dù bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chung của Covid, nhưng trong thời gian gần đây nhìn chung số liệu bất động sản đang có lợi cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, so sánh với đợt khủng hoảng lần trước, bất động sản cũng đã có những yếu tố khác biệt. Trong thời gian dịch bệnh, lãi suất ngân hàng được duy trì ổn định và đang ở mức thấp nhất tính từ năm 2010 trở lại đây. Từ đó, gánh nặng trả nợ của nhà đầu tư và doanh nghiệp không bị tăng lên, triển vọng kênh bất động sản vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, về dài hạn còn tùy thuộc vào sự hồi phục của dịch bệnh Covid”, ông Hoàng nhận định.

Bà Vũ Hà Linh cho biết kết quả của cuộc khảo sát PAPI năm 2020 cho thấy có tới 22% số người trả lời chọn TP. HCM là nơi họ mong muốn chuyển đến. Đây chính là tác nhân thúc đẩy giá bất động sản tại TP. HCM ngày càng tăng cao và trở nên đắt đỏ.

“Tình hình dịch covid đã khiến người dân đổ xô về quê để trú ngụ. Tuy nhiên, khi hết dịch thành phố sẽ lại tiếp tục đón làn sóng nhập cư trở lại, chỉ là sớm hay muộn. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng dân số tại TP. HCM và ảnh hưởng đến thị trường bất động sản”

Xem các tin khác: